หน้าแรก สินค้าและบริการ เกี่ยวกับยนต์ผลดี ผลงานที่ผ่านมา ติดต่อสอบถาม
 English
-A +A
 www.yontpholdee.co.th
  Search   
 
ทางไกลนับหมื่นลี้ ต้องมีก้าวแรก
 
การเดินทางไม่ว่าจะไกลแค่ไหนก็ต้องมีก้าวแรก การสีข้าวก็เช่นกัน ถ้าท่านคิดวางแผนไว้ในสมอง ถามข้อมูล แคทตาล็อก มากมาย สเป็ค เยอะแยะก็ไม่สามารถสีข้าวได้ ท่าต้องเริ่มจากการถมดินและสร้างอาคารขึ้นมา บางครั้งท่านคิดว่ายังห่างไกลความจริงมาก ท่านลองทีละก้าวๆไม่นานเกินรอประมาณสัก 7-8 เดือนก็เสร็จ
 ถ้าไม่สร้างใหญ่เกินไปเคล็ดลับข้อที่หนึ่งคือ การลงมือทำแล้วเดินไปทีละก้าวอย่ามองไกลเกินไป อย่าหันหลังบ่อยเกิน ฟังคำแนะนำที่ดีแต่อย่าเปลี่ยนบ่อย ถ้าทำได้อย่างนี้ไม่ช้าโรงสีข้าวก็เสร็จอย่างแน่นอน
เมื่อเรียนจบใหม่ๆเพื่อนของผมได้มอบของขวัญเป็นหนังสือ ที่บอกถึงการทำโรงสีให้ประสพความสำเร็จไม่ได้มาจากการฟังเพียงอย่างเดียวแต่ท่านต้องสีข้าวให้เป็นและต้องขายได้ด้วย  หมื่นลี้ต้องมีก้าวแรก 
วันไหนที่ท่านได้ขายข้าวกระสอบแรกนั่นท่านกำลังก้าวสู่ประตูชัยแล้วจงเดินต่อไป
 
เถ้าแก่โรงสีท่านหนึ่งกล่าวไว้ว่าการสีข้าวนั้นดูไม่ยากแต่ทำให้สม่ำเสมอนั้นยากที่สุด เครื่องจักรทุกตัวคือความสำคัญอย่าคิดว่าตัวนั้นสำคัญกว่าตัวนี้ ถึงแม้ว่าในยุคI T ที่ทันสมัยก็ยังต้องพึ่งพาความรู้พื้นฐานจากรุ่นคุณพ่ออยู่เสมอ ท่านปิดหนังสือนี้แล้วลงมือทำทันที ขอแสดงความยินดีกับคุณที่กำลังผ่านก้าวแรกเพื่อไปลี้ที่สอง

จงเป็นฝ่ายให้ และให้มากที่สุดเท่าที่ท่านทำได้ 
 
 
หลายท่านคุ้นเคยกับคำว่า “ ผู้ให้ย่อมได้รับการตอบแทน ” แต่ยังมีอีกหลายท่านไม่ทราบว่าการให้นั้นนอกจากเป็นการช่วยเหลือผู้อื่นแล้วยังเป็นการช่วยตนเองอีกด้วยเพาะการให้ทำให้เกิดการไหลเวียนจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง ไม่มีใครประสบความสำเร็จโดยไม่เคยเป็นฝ่ายให้มาก่อน ในวงการสีข้าว ข้อมูลและข่าวสารนั้นต้องแลกเปลี่ยนกันตลอด ราคาขึ้นลง ข้าวเปลือกจากแหล่งไหนเป็นอย่างไรเครื่องจักรรุ่นใหม่ๆดีกว่ารุ่นเก่าตรงไหน ทำไมจึงต้องติดเครื่องมือตัวนั้นตัวนี้ ในยุคนี้ข้อมูลเดินทางได้รวดเร็ว   การให้เท่านั้นที่จะทำให้คุณได้กลับมาอย่างรวดเร็ว
 
 
 
 
ยอมรับในผลของการทำงาน 
 
ในการสีข้าวทุกครั้งใช่ว่าจะได้ดังใจที่ต้องการ ข้าวเปลือกรูปนี้ น่าจะสีได้ขนาดนี้เพราะเรารับราคานี้ไว้ถ้าได้ตามนี้ก็จะมีกำไร แต่ถ้าไม่ได้จะต้องขาดทุน อะไรทำนองนี้ ถ้าท่านยึดติกับมันท่านจะมีความทุกข์ตลอดไปเพราะว่าไม่มีอะไรที่แน่นอน วันนี้ท่าสีข้าวได้ 8 หาบ ( 48%) วันพรุ่งนี้อาจไม่ได้ขนาดนี้ก็เป็นไปได้เพราะว่าข้าวเปลือก พนักงานสีข้าว อากาศ ความชื้นทุกอย่างคือตัวแปร จงทำให้ดีที่สุด และยอมรับผลของมัน ถ้าคุณมัวแต่มานั่งยึดติดกับผลงานในอดีตแล้วมานั่งวิเคราะห์หาต้นเหตุ โทษเครื่องจักร โทษทุกปัญหาแล้วท่านจะต้องมานั่งรักษาตนที่เกิดจากความเครียดอีก มีเรื่องเล่ากันว่า เพื่อนคนหนึ่งบอกว่าเขาสีข้าวได้ 54% อีกคนก็เชื่อโดยที่ยังไม่ได้ไปดูว่าเขาคัดอย่างไร เขาสีข้าวอะไร แต่ก็บอกว่าข้าวเหมือนกันซื้อจากแหล่งเดียวกัน ท่านก็ยังไม่ได้ไปดูด้วยตนเอง กลับมาก็มานั่งปวดหัว โทษพนักงานสีข้าวว่าสู้เขาไม่ได้ เครื่องจักรสู้เขาไม่ได้เพราะเราไม่ได้ใช้เครื่องจักรเหมือนกับเขาเป็นต้น ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง อย่างนี้ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ ในโลกแห่งความเป็นจริงไม่มีโรงสี 2 โรงที่เหมือนกันโดยสิ้นเชิง เพราะถึงสร้างพร้อมกัน เครื่องมือเหมือนกัน ก็สีข้าวสารต่างกัน คัดเปอร์เซ็นต์ต่างกัน ข้าวเปลือกก็ต่างกัน ความชื้น ความขาว เหล่านี้เป็นต้น

 

มีความมุ่งมั่นในการทำงาน 
 
ความมุ่งมั่นนั้นจะนำไปสู่ชัยชนะ หลายคนยังไม่เข้าใจถึงความมุ่งมั่นและความต้องการ ถ้าคุณไม่หยุดความต้องการของคุณแล้วคุณจะไม่มีความสุขในการทำงาน โรงสีข้าวนั้นสามารถสีได้ตลอดวัน ตลอดคืนโดยไม่ต้องหยุดพัก ความโลภจะเผาใจคุณในขณะที่หั่งเช้งดี โรงสีคุณก็เล็กเกินไป
แต่ถ้าหั่งเช้งไม่ดีโรงสีคุณก็ใหญ่เกินไปจริงๆแล้ว
โรงสีคุณก็เท่าเดิม   ใจคุณต่างหากที่เปลี่ยนไป
เราต้องตั้งเป้าหมายในการทำงาน ว่าปีหนึ่งๆเราจะทำงานเท่าไร กี่วัน กี่เกวียน แล้วตั้งใจทำไปให้ถึงที่ต้องการเมื่อเป้าใหญ่ได้แล้วส่วนอื่นๆจะตามมา การสีข้าวมากเท่าไรก็ทำได้ แต่การขายนั้นสำคัญกว่า

อย่าตกเป็นเหยื่อของความเครียด

 
ความเครียดของเถ้าแก่โรงสีข้าวนั้นมีหลายสาเหตุ ความวิตกกังวล จะทำให้ตัดสินใจผิดพลาดได้มากว่าคนที่สุขุมรอบครอบ คนที่วิตกกังวลจะมองสิ่งต่างๆบิดเบือนๆปจากความจริง
จึงแก้ปัญหาไม่ถูกจุดเนื่องจากไม่ศึกษาปัญหาอย่างถ่องแท้แก้ปัญหาอย่างลวกๆฟังคำโฆษณาจากคนขายเครื่องว่าจะช่วยปัญหาอย่างโน้นอย่างนี้  แต่จริงๆแล้วแก้ไม่ได้กลับกลายเป็นมาสร้างปัญหามากขึ้นอีก ความเคยชินจะทำให้มองเห็นเครื่องมือเก่าๆล้าสมัยไป
เมื่อแก้ปัญหาไม่ถูกจุดปัญหาจึงลุกลามไปเรื่อยๆ เมื่ออารมณ์ไม่ดีคนรอบข้างก็หนีหายไปทีละคนสองคน
ถ้ารู้สึกเครียดกับการทำงานของลูกน้อง ทำให้เครื่องจักรเสียหายทำให้เสียเวลาส่งข้าวสารไม่ทันเวลา ข้าวเปลือกไม่แห้ง ข้าวไม่พอสี คนงานขาดงาน อะไหล่ขาด ข้าวเปลือกส่งมาไม่ทันเหล่านี้คือความเครียดที่เกิดขึ้นได้วันละหลายครั้ง
ทางการแพทย์บอกว่าอาการเครียดเป็นโรคร้ายชนิดหนึ่งซึ่งทำให้เคมีในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แรงดันโลหิต โรคหัวใจและเบาหวานเหล่านี้จะถามหา ถ้าท่านมีกำไรในการสีข้าวในวันนี้มากอีกเท่าไรถ้าสุขภาพของท่านทรุดลงแล้วมันจะคุ้มหรือไม่ เรามาหยุดความเครียดไว้พยายามทำใจให้สบายคิดว่าเราทำดีที่สุดแล้วอะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด ข้าวจะขึ้นราคา จะลงราคาถูกตัดออเดอรก็ต้องตามสภาวะ โอกาสหน้ายังมีโรงสีข้าวเรายังเดินเครื่องอยู่เราก็ยังมีโอกาส


จ่ายให้ตัวเองก่อน 
 
ในธุรกิจการสีข้าวของชาวโรงสี ตามวัฒนธรรมที่นิยมกันมาคือไม่เคยจ่ายเงินให้กับตัวเองเลย ( ทั้งลูกและภรรยา ) เพราะว่ากิจการโรงสีข้าวเป็นกิจการของครอบครัว
ทุกคนมีงานทำและทำอย่างสุดกำลังไม่เคยเหลือบดูเวลา ทำกันตั้งแต่ไก่โห่ จะหยุดก็เมื่อรถขึ้นข้าวเรียบร้อยแล้วประมาณ สี่ทุ่ม ( บางโรงสีอาจเร็วกว่านี้บ้าง )
จ่ายให้ตัวเองก่อนอาจจะไม่คุ้นเคยกับโรงสี แต่ถ้าท่านมัวแต่คิดว่าจะต้องมีเงินเท่านั้น เท่านี้จึงจะพอ และนำมาเฉลี่ยจ่ายให้กับทุกคน ( ในครอบครัว ) คุณก็จะไม่มีวันพบกับคำว่าพออย่างเด็ดขาด
นับแต่วันนี้ไปคุณต้องสัญญากับตัวเองว่าคุณจะเลิกคิดเรื่องอื่นทั้งหมด แล้วหันมาจ่ายเงินให้กับตัวเอง( ครอบครัว ) เป็นอันดับแรก
 ทุกสัปดาห์ ทุกเดือนและทุกปีไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นจงกันเงินให้กับตัวเอง ( ครอบครัว ) ลงทุนในตัวเอง เชื่อมั่นในตัวเองแล้วคุณจะมีเงินเหลือพอสำหรับเรื่องอื่นๆได้เอง
อย่าแปลกใจ สมองคนเราจะปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายให้เหมาะสมได้โดย อัตโนมัติ คุณจะพบแนวทางใหม่ๆในการใช้เงินไม่นานคุณจะเคยชินกับการจ่ายเงินให้กับตัวเองคุณจะเห็นทรัพย์สินโตขึ้นเรื่อยๆ  คุณจะพบว่าคุณกำลังร่ำรวยและมีเงินมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มทำวันนี้
เคยถามว่าคุณเคยคิดว่าคุณน่าจะรับเงินเดือนจากโรงสีข้าวของคุณเดือนละเท่าไร ภรรยาคุณ ลูกๆของครอบครัวของคุณ ทุกคนที่ทำงานอยู่ในโรงสีข้าวในหน้าที่ต่างๆกัน โรงสีควรจะต้องจ่ายเงินเดือนให้เขาเหล่านั้นเดือนละเท่าไร เมื่อคิดว่าสมควรแล้วเริ่มจ่ายเงินให้กับตัวเอง


ตั้งแต่วันพรุ่งนี้
อย่ามัวแก้ปัญหาแต่จงอยู่เหนือปัญหา 
 
โดยทั่วไปทางเดียวที่จะแก้ปัญหาได้คือลงมือจัดการกับปัญหา  แต่ถ้าคุณมีสติใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อยคุมสติให้อยู่เพราะเมื่อเราตกใจหรือหมดควมอดทน
แทนที่เราจะนำสิ่งดีๆออกมา เรากลับนำความคิดในแง่ลบออกมาทำลายความคิดสร้างสรรค์ของเรา ทุกคนรู้ว่าทุกปัญหาย่อมมีทางแก้ไข
มนุษย์เกิดมาเพื่อแก้ปัญหา 
 
 หลายสาเหตุที่คนภายนอกจะมองเห็นได้ดีกว่า ที่เรามองไม่เห็นวิธีแก้ปัญหานั้นเนื่องมาจากเรามีความเคยชินในอดีตนั่นเอง หนึ่งวิธีจะจัดการกับปัญหาคือ
การทำใจให้ว่างแทนที่จะวุ่นวายและสับสนกับข้อมูลต่างๆที่เข้ามาอยางมากมายหาที่สงบๆทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น และฟังเสียงจากภายใน ปล่อยให้ปัญญาซึ่งอยู่ภายในตัวเราผุดขึ้นมาเอง
บ่อยครั้งที่มันผุดขึ้นมาเฉยๆโดยไม่รู้ที่มาแต่ก็ช่วยให้เราได้พบคำตอบได้ จนเราแปลกใจว่าปัญหาบางเรื่องจึงแก้ได้ง่ายอย่างนี้โปรดจำไว้ให้ดีว่ายิ่งกังวลกับปัญหาน้อยลงเท่าไร ก็จะยิ่งแก้ได้ง่ายขึ้นเท่านั้น
ตัวอย่างเช่น เรื่องตัวอย่างข้าวเปลือกเมื่อสีออกมาแล้ว เปอร์เซ็นต์ข้าวสารไม่ได้จำนวน ตรงตัวอย่าง สีข้าวไม่ได้หาบที่ต้องการ ซื้อข้าวเปลือกไม่เข้า  เครื่องจักรเสีย ไม่มีช่างซ่อม  จริงๆแล้วไม่มีโรงสีไหนไม่มีปัญหา แต่ปัญหาต่างๆทุกโรงสีมีไม่เหมือนกัน
เช่นสุภาษิตแต้จิ๋วบทหนึ่ง
  “  พันคนก็พันทุกข์ ทุกข์ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ”
 
ฉะนั้นจงพยายามอยู่เหนือปัญหาพยายามให้ปัญหาเกิดขึ้นน้อยที่สุด
 


Page : [1] [2]

หน้าแรก | สินค้าและบริการ | เกี่ยวกับยนต์ผลดี | ผลงานที่ผ่านมา | ติดต่อสอบถาม  
  Web hosting | website builder |เว็บไซต์สำเร็จรูป by ninenic ©Copyright 2002-2018 All rights reserved.
บริษัท ยนต์ผลดี จำกัด
25/6 ถ.พหลโยธิน กม.351
อ.เมือง จ.นครสวรรค์ 60240
Tel : 056-334000-2 Fax: 056-334004
Email : karn.ck@gmail.com